Đại gia địa ốc TP.HCM lấn sân sang bất động sản nghỉ dưỡng

Cùng với sự phát triển của du lịch, nhu cầu với bất động sản nghỉ dưỡng cũng gia tăng mạnh trong thời gian qua. Để nắm bắt cơ hội thị trường, nhiều đại gia bất động sản TP.HCM đã hướng về các địa phương có tiềm năng du lịch biển săn quỹ đất làm dự án nghỉ dưỡng.
Đua nhau săn quỹ đất
Trong các thị trường nghỉ dưỡng ở phía Nam, Bà Rịa- Vũng Tàu và Phan Thiết (Bình Thuận) là những địa phương đang được nhiều nhà đầu tư quan tâm, bởi đây là những địa phương gần TP.HCM, có sự thuận lợi lớn trong việc kết nối hạ tầng giao thông.

Tổng thể dự án Aloha

Tổng thể dự án Aloha Beach Village tại xã Thuận Quý, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận

Tại thị trường Phan Thiết, đặc biệt là khu vực Mũi Né, theo ghi nhận của phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, từ đầu năm đến nay, giá đất tại đây đã tăng khá mạnh. Theo phân tích của giới chuyên môn, một trong những nguyên nhân khiến giá đất tại Mũi Né tăng cao trong thời gian qua xuất phát từ câu chuyện, khá nhiều đại gia địa ốc ở TP.HCM về đây săn quỹ đất để phát triển dự án.
Cụ thể, cuối tháng 5/2018, tỉnh Bình Thuận đưa ra đấu giá một khu đất 26 ha tại Mũi Né với sự tham gia của nhiều đại gia tên tuổi như Hưng Thịnh, Đất Xanh, Novaland, Công ty cổ phần Đầu tư – Thương mại – Dịch vụ Việt Úc… với mức khởi điểm của khu đất này là 372 tỷ đồng. Kết quả, Việt Úc đã trúng giá với mức giá 772 tỷ đồng, hơn gấp đôi so với giá khởi điểm.

Lô đất 26 hecta tại Phan Thiết

Lô đất 26 hecta tại Phan Thiết do tập đoàn Việt Úc trúng thầu

Sau cuộc đấu giá này, mặt bằng giá đất Mũi Né đã xác lập một mặt bằng mới, hàng loạt dự án bất động sản khu vực này tăng giá khá cao. Đơn cử, tại Dự án Queen Pearl, liền kề với khu đất của Việt Úc trúng đấu giá do Danh Khôi đầu tư, trước đó có mức giá bán ra thị trường trung bình chỉ từ 8 – 10 triệu đồng/m2, đã nhanh chóng được các nhà đầu tư thứ cấp đẩy lên mức 13 – 14 triệu đồng/m2.
Theo tính toán của các nhà đầu tư, với mức giá mà Việt Úc đã đấu thành công có hệ số sử dụng đất 40%, cộng với tiền sử dụng đất, chi phí đầu tư hạ tầng, một khi dự án này được công bố ra thị trường, chí ít cũng phải có mức giá từ 18 – 20 triệu đồng/m2.
“Sau khi đấu giá thành công dự án này, nhiều người bảo Việt Úc phá giá thị trường, nhưng tôi lại không nghĩ vậy, bởi hơn ai hết, tôi là người hiểu rõ được tiềm năng của thị trường, hiểu rõ được giá trị khu đất này và mỗi doanh nghiệp có một chiến lược đầu tư khác nhau”, ông Từ Văn Phước, Chủ tịch HĐQT Công ty Việt Úc chia sẻ.

CT - HĐQT Từ Văn Phước vui vẻ giới thiệu về dự án đến các khách hàng

Ông Từ Văn Phước – CT.HĐQT tập đoàn Việt Úc giới thiệu về dự án đang triển khai đến khách hàng

Không chỉ tại Mũi Né, tại nhiều khu vực giáp biển khác của Bình Thuận như Lagi, Hàm Tân, Mũi Kê Gà…, dù chưa công bố rộng rãi, song theo ghi nhận của phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, thời gần đây, có nhiều doanh nghiệp địa ốc tại TP.HCM đã không ngừng săn lùng quỹ đất để phát triển dự án.
Theo phó tổng giám đốc của một doanh nghiệp địa ốc có nhiều dự án tại Bình Thuận chia sẻ, nếu như Mũi Né được ví như cô gái 25 – 28 tuổi, thì với La Gi, Mũi Kê Gà, Thắng Hải được ví như cô gái sắp dậy thì với tiềm năng phát triển rất mạnh.
“Thời gian qua, hầu hết các đại gia địa ốc tên tuổi ở TP.HCM có mặt ở những khu vực này để tìm mua quỹ đất, khiến cho sự cạnh tranh ngày càng tăng cao”, vị phó tổng giám đốc này nói, đồng thời nhận định, thời gian tới, trường bất động sản khu vực này sẽ có những đợt sóng lớn.

Nhu cầu ngày càng cao
Theo phân tích của các chuyên gia bất động sản, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng hiện nay có sự khác biệt lớn so với thời gian trước. Nếu như trước đây, các doanh nghiệp đầu tư vào các dự án bất động sản nghỉ dưỡng gặp nhiều khó khăn trong việc bán hàng, bởi đây là phân khúc khá kén chọn khách hàng, thì thời gian qua, các dự án nghỉ dưỡng nhận được sự quan tâm khá lớn của khách hàng. Hầu hầu hết các dự án tung ra thị trường đều có kết quả bán hàng khá tốt.

Ruby 1 và Ruby 2 chuẩn bị đưa vào vận hành

Khối Ruby 1 và Ruby 2 thuộc giai đoạn 1 dự án Aloha Beach Village chuẩn bị đưa vào vận hành

Hiện nay có nhiều yếu tố, song có 2 yếu tố quan trọng khiến bất động sản nghỉ dưỡng nhận được sự quan tâm ngày càng lớn của khách hàng là chất lượng cuộc sống của người dân ngày càng tăng cao, khiến nhu cầu nghỉ dưỡng trở thành một xu hướng tất yếu và sự kết nối hạ tầng giao thông giữa các khu vực ngày càng hoàn thiện, dẫn đến việc di chuyển thuận lợi.
Bà Dương Thùy Dung, Giám đốc Cao cấp CBRE Việt Nam, nhiều năm trước đây, hạ tầng kết nối giao thông của Bình Thuận hay Bà Rịa – Vũng Tàu gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, kể từ khi việc nâng cấp, mở rộng cao tốc TP HCM – Long Thành – Dầu Giây qua Quốc lộ 1A, Quốc lộ 51 đã rút ngắn thời gian di chuyển từ TP.HCM đến Bình Thuận từ khoảng 6 giờ còn 3 – 3,5 giờ và với Bà Rịa – Vũng Tàu cũng chỉ còn hơn 1 giờ di chuyển.

Vị trí dự án Aloha so với các khu vực

Vị trí dự án Aloha Beach Village so với các khu vực trọng điểm xung quanh

Trong tương lai, khi tuyến cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết hoàn thành, thời gian di chuyển giữa TP.HCM và Bình Thuận chỉ mất 2 giờ. Thêm nữa, tuyến cao tốc Phan Thiết – Mũi Né – Nha Trang khởi công trong năm 2017 sẽ đưa Bình Thuận trở thành tâm điểm của tứ giác vàng du lịch TP.HCM – Phan Thiết – Đà Lạt – Nha Trang.